Tin tức mới

10 lời khuyên giúp nói tiếng Anh lưu loát

10 lời khuyên giúp nói tiếng Anh lưu loát

Nói tiếng Anh luôn là vấn đề của nhiều sinh viên ngoại ngữ và người học tiếng Anh, bởi kỹ năng nói cần trau dồi, rèn luyện nhiều hơn cả ngữ pháp. Chúng tôi không thể cho bạn thủ thuật để luyện nói tiếng Anh thành thạo trong 5 phút hay 1 ngày, nhưng chúng tôi có thể giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để nói tiếng Anh trôi chảy hơn, tốn ít thời gian hơn. Hãy cùng theo dõi nhé.

cach luyen noi tieng anh

10 lời khuyên giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát

1. Chấp nhận tiếng Anh là một ngôn ngữ kỳ lạ

Đôi khi bạn có thể gặp nhiều mẫu câu, cụm từ trong ngữ pháp tiếng Anh nhưng chúng lại không có ý nghĩa gì cả, hoặc cùng một từ nhưng lại có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Bạn nên biết rằng trong tiếng Anh có những trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn cứ cố gắng tìm lý do cho tất cả mọi thứ thì sẽ dễ rơi vào trạng thái bế tắc. Vì vậy bạn nên chấp nhận rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ kỳ lạ, và việc bạn nên làm là ghi nhớ những điều kỳ lạ đó mà thôi.

2. Không ngừng khám phá và tìm hiểu tiếng Anh

Nếu bạn học tiếng Anh một giờ mỗi tuần thì nó không thể giúp bạn tiến bộ thực sự được. Cách tốt nhất để học tiếng Anh giao tiếp là dành ít nhất vài phút để luyện tập mỗi ngày. Bạn cố gắng nhập tâm càng nhiều càng tốt mỗi khi học tập, và đừng ngại thách thức mình với những bài tập nghe, đọc, nói, viết tiếng Anh. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh thành thạo, bạn cần biến nó trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

3. Đừng dừng lại ở mức là một sinh viên học tiếng Anh

Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn hãy ngừng suy nghĩ rằng mình chỉ là một người đang học tiếng Anh, mà hãy nghĩ rằng bạn là người nói tiếng Anh. Một sự thay đổi nhỏ trong nhận thức có thể giúp bạn tự tin hơn và sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả hơn.
Nó cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu với những suy nghĩ bằng tiếng Anh. Chẳng hạn nếu bạn muốn nói từ quả táo trong tiếng Anh, bạn hãy tưởng tượng ra hình ảnh của một quả táo, và sau đó cố gắng nghĩ về từ đúng của nó trong tiếng Anh. Cách này hay hơn rất nhiều so với việc bạn nghĩ đến quả táo, rồi nghĩ đến từ này trong tiếng Việt rồi mới dịch nó sang tiếng Anh.

4. Nhớ rằng cách trả lời nằm trong câu hỏi

Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi tiếng Anh và bạn không chắc chắn làm thế nào để trả lời, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về những từ được sử dụng trong câu hỏi. Hầu hết các từ mà bạn cần để làm cho câu trả lời đã nằm trong câu hỏi. Vì vậy thay vì chỉ cần ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ có rất nhiều cách đơn giản để "ăn gian" và làm cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn.

5. Đừng cố nghe hết các từ một cách máy móc

Khi nghe một người nói tiếng Anh bản xứ, bạn thường tập trung vào việc tìm hiểu tất cả các từ có ý nghĩa. Đây chắc chắn là một điều quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Bạn hãy lắng nghe các từ và cách mà họ phát âm, biểu đạt bằng ngôn ngữ cơ thể. Hãy cố gắng ghi nhớ những ngôn ngữ đời thường để bắt đấu nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

6. Sử dụng nó hoặc sẽ đánh mất nó

Trong tiếng Anh có một câu thành ngữ “Use It or Lose It”, về cơ bản có nghĩa là nếu bạn không thực hành một khả năng, bạn có thể đánh mất nó. Học từ mới tiếng Anh cũng giống như vậy. Cách tốt nhất để nhớ một từ mới là sử dụng nó ngay lập tức vì như vậy nó sẽ ở lại trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng nói trong câu một vài lần trong những tuần tiếp theo và bạn sẽ không bao giờ quên nó.

luyen noi tieng anh luu loat

 

7. Tìm hiểu và nghiên cứu cụm từ

Nói tiếng Anh lưu loát nghĩa là bạn có thể bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của mình một cách tự nhiên. Mục tiêu của bạn là để nói tiếng Anh trôi chảy, vậy tại sao không tìm hiểu nó trong một câu đầy đủ? Bạn sẽ thấy rằng tiếng An hữu ích hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn nếu bạn nghiên cứu toàn bộ các cụm từ, chứ không phải chỉ từ vựng và động từ. Hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên trong tiếng Việt, và sau đó tìm hiểu làm thế nào để nói chúng bằng tiếng Anh.

8. Đừng tập trung vào ngữ pháp quá nhiều

Chìa khóa để học một ngôn ngữ là tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập và thực hành. Nói tiếng Anh trôi chảy không phải là biết ngữ pháp tiếng Anh hoàn hảo, bởi ngay cả người bản ngữ cũng mắc sai lầm trong ngữ pháp! Sử dụng thành thạo tiếng Anh là việc có thể dùng nó để giao tiếp. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn nên bỏ quyển sách giáo khoa xuống và đi ra ngoài thực hành những văn bản, đọc, nghe, nói tiếng Anh trong thế giới thực.

9. Đừng quá quan trọng hóa những lỗi sai

Đôi khi việc đặt một câu theo đúng quy tắc sẽ khó khăn hơn những gì bạn nghĩ. Đừng sợ rằng bạn sẽ bị mọi người chê cười khi nói sai tiếng Anh. Bởi khi giao tiếp, mọi người thường chú ý nghe để hiểu những gì bạn đang cố gắng nói, chứ không mấy ai quan tâm đến các sai lầm của bạn. Bạn càng tự tin, càng nói nhiều thì khả năng nói tiếng Anh càng tiến bộ nhanh hơn.

10. Học hỏi từ tất cả mọi người

Bạn không chỉ học tiếng Anh từ sách giáo khoa và giáo viên, bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể giúp bạn thực hành. Hãy tưởng tượng có một người nước ngoài hỏi bạn cách phát âm một từ nào đó trong tiếng Việt, chắc chắn bạn sẽ vui vẻ giúp đỡ. Tiếng Anh cũng như vậy. Nếu một người bạn hay đồng nghiệp của bạn nói tiếng Anh, đừng ngại thực hành và học tập từ họ.

Học tiếng Anh cần có quá trình rèn luyện lâu dài và chăm chỉ. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát trong thời gian ngắn nhất.

Bình luận

Thiết kế bởi: Bito.vn