Những hạn chế khi giao tiếp tiếng Anh

Những hạn chế khi giao tiếp tiếng Anh

1) Học tiếng anh bằng tai chứ không phải bằng mắt

Về vấn đề giao tiếp nếu muốn hiệu quả phải tập nghe đầu tiền và nên Dừng ngay việc đọc sách tiếng Anh một cách máy móc và khô cứng lại. Hãy dành ra 1 ngày ít nhất 3h để nghe và nghe bất cứ khi nào có thể.

Như trẻ nhỏ khi tập nói, chúng chỉ nghe, nghe và nghe; bạn cũng hãy bắt đầu quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của mình bằng việc nghe thật nhiều trước đã, suốt quá trình như vậy các câu cú ngữ pháp, cách phát âm,… đã dần dần nằm lòng trong bạn một cách vô thức.

2) Dừng ngay việc cứng nhắc với việc tuân thủ ngữ pháp

Nhược điểm của người Việt là quá tuân thủ vào ngữ pháp vì điều này cơ bản được hình thành ngay từ lúc học anh văn ở những bậc tiêu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chính vì sợ sai nên đôi khi giao tiếp rất khó khăn, không tự nhiên. Hãy loại bỏ điều đó nếu muốn giao tiếp hiệu quả vì ngay cả người Việt chúng ta đôi khi còn nói sai ngữ pháp nữa là.

3) Quá trình học tiếng Anh không liên tục

 

Học giao tiếp tiếng Anh đòi hỏi phải liên tục và xuyên suốt. hay vì bỏ thời gian một tuần ba buổi ở các trung tâm, bạn nên tăng số thời gian luyện nghe nói tiếng Anh của mình lên, từ 1-3 tiếng mỗi ngày, đến khi thật thành thạo. Khi bị gián đoạn, trí nhớ của bạn sẽ bị bào mòn, không quen phản xạ với những tình huống giao tiếp và mất đi sự thoải mái trong giao tiếp.

4) Không nhận ra âm tiếng anh

 

Ngay từ đầu cấu trúc tiếng Anh và tiếng Việt đã khác nhau trên cả 4 phương diện:

+ Nguyên âm

+ Phụ âm

+ Trọng âm

+ Ngữ điệu

Chính vì vậy người học thường mắc phải những lỗi cơ bản khi giao tiếp như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu. Chính vì vậy khi nghe người bản ngữ phát âm không chuẩn xác chúng ta sẽ khó để nhận ra từ đó là gì. Và cũng tương tự, khi bạn nói chuyện với người nước ngoài cũng dễ khiến họ rơi vào trạng thái bối rối khi không hiểu chúng ta đang nói điều gì,

5) Không được nghĩ bằng tiếng Việt khi nói

 

Khi giao tiếp hay phát biểu 1 vấn đề gì đó, người học thường suy nghĩ bằng tiếng Việt, sau đó dịch qua tiếng anh và nói, cách này rất hạn chế về khả năng giao tiếp cũng như phản xạ. Hãy tập làm quen nghĩ bằng tiếng Anh trong bất cứ trường hợp giao tiếp nào, bạn sẽ tăng level rất cao trong giao tiếp nếu như khi bàn hoặc thảo luận về 1 vấn đề nào đó, bạn chỉ suy nghĩ bằng tiếng Anh

6) Thiếu tự tin khi nói

Nguyên nhân cuối cùng và cũng là quan trọng nhất cản trở khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn chính là sự tự tin. Do khả năng phát âm chưa chuẩn xác, tâm lý khi nói tiếng Anh thường e ngại và sợ mắc lỗi, khả năng phản xạ với tiếng Anh còn thấp dẫn đến bạn thường rơi vào trạng thái thiếu tự tin và ngập ngừng khi phải nói tiếng Anh.

 

 Dần dần theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu của bạn và khiến bạn có một niềm tin tiêu cực rằng mình không thể nào giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

 

Bình luận