Tin tức mới

Top 8 bí quyết giúp nghe tiếng Anh hiệu quả

Top 8 bí quyết giúp nghe tiếng Anh hiệu quả

Tập phát âm từ vựng chuẩn

Một trong những nguyên nhân khiến bạn nghe người bản địa nói tiếng Anh nhưng không hiểu chính là vì bạn phát âm chưa chuẩn. Vậy nên khi nghe họ nói bạn không hiểu chính xác từ vựng mà họ vừa nói ra là từ nào, do đó nghe không hiệu quả.

Trước hết, bạn cần tập phát âm tiếng Anh chuẩn để có thể nghe, hiểu những gì người bản xứ nói. Mỗi ngày, hãy tạo động lực cho mình bằng cách đề ra mục tiêu nắm chắc 5 từ vựng mỗi ngày, đồng thời nhớ rõ cách phát âm theo chuẩn quốc tế của nó

Nghe những chủ đề mình thích

Đừng quá gò bó khi ép mình nghe những gì quá xa vời hoặc bản thân không thích. Cũng giống như làm một việc gì đó, nếu bạn thiếu nhiệt huyết với nó thì rất khó có động lực để hoàn thành. Bạn có thể nghe những chủ đề về thời trang, du lịch hay làm đẹp chẳng hạn. Nếu cảm thấy thích thú, càng nghe bạn sẽ càng muốn tìm hiểu sâu hơn, tạo tiền đề để nghiên cứu, nắm chắc ý của đoạn hội thoại

Nghe tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh

Những bài hát hay những bộ phim chính là kho tài liệu miễn phí để bạn luyện nghe tiếng Anh miễn phí. Học tiếng Anh bằng cách này, bạn sẽ bắt chước được ngữ điệu, cách phát âm, cách dùng từ của các ca sĩ, nhân vật trong phim. Nếu mới bắt đầu, hãy tập xem những bộ phim hoạt hình dễ hiểu như Tom and Jerry, Orgy... Lâu dần, khi đã có vốn từ và kĩ năng nghe kha khá, lúc đó hãy thử sức với những bộ phim khó hơn

Nghe nắm ý chính

Đây là cách nghe nhằm tìm hiểu nội dung chính, vì vậy không cần quá chú trọng đến nội dung chi tiết của từng câu hội thoại. Trong quá trình nghe, hãy chú ý đến những từ quan trọng (thường được nhắc đến nhiều lần trong bài) để suy đoán ý chính của câu. Ngoài ra, để ghi nhớ thông tin đã nghe tốt hơn và sâu chuỗi chúng lại để suy đoán, hãy rèn luyện khả năng tốc kí cho bản thân. Cần thiết, hãy viết tắ cả những từ có thể. Chẳng hạn, please có thể ghi là plz, fe nghĩa là iron (sắt)...

Tập trung cao độ

Hãy thật chú ý những gì họ đang nói khi nghe tiếng Anh. Đừng để những suy nghĩ, vọng tưởng làm bạn mất tập trung vào nghe vì chỉ cần bỏ qua một từ khóa quan trọng là bạn đã không thể hiểu hết ý nghĩ của câu, đoạn đó. Khi tai vừa tiếp nhận âm thanh thì hãy dùng đầu để phân tích, phán đoán, nếu nghe mà không chú ý thì dủ cả ngồi cả ngày cũng không mang lại lợi ích gì!

Kiên trì nghe tiếng Anh thường xuyên

Sẽ thật khó khăn nếu bạn muốn giao tiếp lưu loát lại lười nghe tiếng Anh mỗi ngày. Lời khuyên cho bạn là hãy kiên trì luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, từ mức độ dễ đến khó.

Thông thường, một số bạn khá chủ quan khi nghe những bài tiếng Anh dễ, tuy nhiên đừng bỏ qua cơ hội ôn lại tiếng Anh vào những lúc này, nó sẽ giúp bạn kiễm tra lại lỗi phát âm, ngữ điệu, cách dùng từ… thật bất ngờ nếu phát hiện ngay cả những kiến thức cơ bản bạn cũng mắc lỗi sai phải không?

Đừng bỏ qua những bài nghe khó

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những bài nghe khó khi thiếu động lực kiên trì. Điều này khiến bạn bỏ qua cơ hội phát hiện lỗ hỏng kiến thức của bản thân.

Hãy nghe cả những bài khó để tập làm quen ngữ điệu, những cấu trúc từ mới lạ…rồi ghi chú lại để tìm hiểu thêm nhé! Thỉnh thoảng nghe những bài khó cũng làm cho việc học tiếng anh của bạn trở nên thú vị, trình độ được nâng cao hơn.

Lập kế hoạch cụ thể, chi tiết

Rất nhiều bạn học tiếng Anh đều mắc phải bệnh trì trệ
khi học tiếng Anh, việc hôm nay nhưng cứ để ngày mai. Hãy lập cho mình kế hoạch
với những mục tiêu cụ thể để tạo động lực phấn đấu cho bản thân.

Chẳng hạn, mỗi ngày phấn đấu phải nghe ít nhất 15 phút
tiếng Anh để nâng cao kĩ năng, cần thiết, bạn hãy đặt ra cho mình một kỉ luật
thép bằng các hình phạt cụ thể khi không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhớ là, phải luôn luôn nỗ lực và nỗ lực hơn nữa để nhanh
chóng hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Nếu chỉ bày ra kế hoạch trên giấy mà không
thực hiện thì cũng bằng không đấy!

 

Bình luận

Thiết kế bởi: Bito.vn